“ผมชื่อโรเบิร์ต เนวิลล์ ผมเป็นผู้รอดชีวิตอยู่ในนิวยอร์ค ซิตี้ ถ้ามีใครอยู่ข้างนอกนั่น... ใครก็ตาม ได้โปรด คุณไม่ได้อยู่คนเดียว”

I Am Legend หนึ่งในภาพยนตร์ที่ผมเฝ้ารอดูอย่างตั่งตารอ อาจเพราะด้วยผมเป็นคอนิยายแนววิทยาศาสตร์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่ง I Am Legend ก็ภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งซึ่งดัดแปลงมาจากนิยายวิทยาศาสตร์ชื่อเดียวกันผลงานการเขียนของ Richard Matheson พิมพ์จำหน่ายครั้งแรกในปี 1954 ซึ่งในอดีตก็เคยถูกดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์มาก่อนแล้วถึง 2 ครั้ง (The Last Man on Earth/The Omega Man) และครั้งล่าสุดก็คือฉบับซึ่งวิล สมิธเป็นดารานำซึ่งเรากำลังเขียนถึงอยู่นี้เอง

War of World คือคำแรกที่ปรากฎขึ้นมาห่วงจิตใจผมหลังจากได้เข้าไปชมเรื่องนี้ คงเพราะทั้งสองเรื่องนี้ถูกดัดแปลงขึ้นมาจากนิยายวิทยาศาสตร์ที่ค่อนข้างมีปัญหาเรื่องจัดการเหตุผลในยุคปัจจุบัน ตัวหนังพยามจะนำเรื่อง DNA และ VIRUS มาเป็นเหตุผลประกอบเพื่อเสริมความจริงขึ้นมาบ้าง แต่สุดท้ายก็ยังกลายเป็นหนังที่สร้างคำถามมากมายขึ้นมาได้ไม่แพ้ War of World เลย

แต่จุดขายจุดหนึ่งของหนังเรื่องคงอยู่ที่ฉากแอคชั่นสุดมันบวกกับฉากคอมพิวเตอร์กราฟฟิกที่สร้างแมนฮัตตันขึ้นมาใหม่ได้อย่าเหลือเชื่อ ซึ่งมันใจได้เลยว่าแค่ตรงนี้ตัวหนังก็สามารถเรียกคนเข้ามาชมได้อย่างไม่ยากเย็นนัก แต่สำหรับหนังเรื่องนี้ผมว่าเขาคงคุ้มทุนสร้างตั่งแต่ก่อนฉายแล้วละ ? สาเหตุก็มาจากโฆษณาแฝงมากมายมหาศาลที่ปรากฎขึ้นมาบนตัวหนังที่สามารถแฝงไปได้ทุกทีทุกเวลา เริ่มไปตั่งแต่ AMD, Apple (ถือมือถือใช้ได้ในเรื่องเราคงเห็น IPhone แล้ว) รวมไปถึงรถยนต์และร้านอาหารมากมายหลายยี่ห้อที่ปรากฎในฉากเมืองร้าง "ซึ่งแค่ค่าโฆษณาเหล่านี้ตัวหนังก็คงคุ้มค่าตั่งแต่ยังไม่อกฉายกันแล้ว" แต่ที่เด็ดสุดจนสร้างเสียงฮือหาไปตัวอินเทอร์เน็ตก็คงหนีไม่พ้นภาพป้ายของโฆษณา Superman & Batman ที่ปรากฎขึ้นหลัง วิล สมิธ ในหนังช่วงต้นเรื่องซึ่งก็ไม่รู้ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพียงมุขของอีตาผู้กำกับหรือโฆษณาแผงของ Justice League ภาพยนตร์รวมเหล่าฮีโร่ของทาง DC Comic ที่กำลังสร้า้งอยู่ในขณะนี้หรือจะเป็นการบอกใบ้ถึงภาพยนตร์เรื่อง Superman/Batman ซึ่งดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนในชื่อเดียวกันของ DC Comic ที่พิมพ์จำหน่ายไปเมื่อปี 1993 ซึ่งคำตอบนั้นน่าจะถูกเฉลยไม่นานนี้ละครับ...

 


ภาพปกของ Superman/Batman ซึ่งทาง DC Comic เคยพิมพ์ออกมาจำหน่ายเมื่อในอดีต

 

Comment

Comment:

Tweet

#3 By (182.52.54.120) on 2010-07-13 18:21

#2 By (113.53.79.174) on 2010-07-13 08:46

นั่นสิ ไอเราก็ดูเเอมเลเจ้นเหมือนกัน

ก็เหนว่ามีป้ายโฆษณาsuperman\batmanอยู่เหมือนกันสงสัยกำลังสร้างอยู่เเน่ๆเลยอย่างนี้ต้องรอดูซะละว่าจะมันส์สะใมกไหมขอบคุนคับที่เอามาลงไห้ดูนะคับ
น่าติดตามจริงๆsuperman\batmanเเจ๋วๆ

#1 By (124.121.246.207) on 2008-11-10 04:13