ปลายเดือนก่อนผมต้องนั่งทำงานหามรุ่งหามค่ำมากว่า 2 สัปดาห์เต็ม ซึ่งในที่สุดก็จบลงอย่างสวยงาม (หรือเปล่า?) ซักที!! ยอมรับว่างานใหม่ที่รับมาทำนั้นเหนื่อยมากๆ โดยเฉพาะวันที่งานที่นั่งพิมพ์นั่งค้นคว้ามากว่า 4 วันดันโดนลบด้วยความบ๊องตื้นของตัวเองนั้นทำเอากลายเป็นผีดิบไปครึ่งวันเลย ตอนนั้นถ้าปั่นจักรยานกลับเชียงใหม่ได้ก็คงทำไปแล้วละ แต่สุดท้ายก็ต้องลืมทุกอย่างแล้วมาเริ่มต้นทำกันใหม่จนทุกอย่างลุล่วงไปได้...

เหมือนฟ้ามีตาจะให้รางวัลกับเราหรือไงไม่ทราบ อยู่ก็มีโทรศัพย์จากพี่ที่รู้จักกันมานานชวนไปร่วม "Test Screening" ภาพยนตร์เรื่องตำนานสไปเดอร์วิกซึ่งต้องถือว่าเป็นการฉายครั้งแรกในประเทศไทยก่อนฉายจริงเกือบ 1 เดือนและยังฉายก่อนอเมริกาถึง 5 วัน ส่วนใครที่ไม่ทราบว่า Test Screening คืออะไร จริงๆ แล้วมันก็คือการทดลองฉายเพื่อดูผลการตอบรับจากผู้ชมจริงๆ นั้นเอง เพื่อที่จะนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ในการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ต่อไปนั้นเอง ซึ่งปกติจะมีคนที่ได้รับโอกาศนี้ราวๆ 100 กว่าคนเท่านั้นเพราะเป็นการฉายที่ค่อนข้างปิดข่าวยิ่งกับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์แบบนี้ด้วยละก็จึงถือว่าเป็นโอกาศดีมากๆ เลยละครับ

 The Spiderwick Chronicles (ตำนานสไปเดอร์วิก)

ตำนานสไปเดอร์วิกนั้นสร้างมาจากหนังสือนิยายแนวแฟนตาซีผจญภัยสำหรับเยาวชนขายดีทั่วโลก เรื่องราวเล่าถึงครอบครัวเกรซที่ได้ย้ายเข้ามาอยู่บ้านซึ่งสืบทอดมาจากทวดของครอบครัว "อาร์เธอร์ สไปเดอร์วิก" จาเร็ดเด็กหนุ่มที่พยามต่อต้านการย้ายมาอยู่ที่นี้ตามการตัดสินใจมารดาของเขา ด้วยความบังเอิญจาเร็ดได้พบกับทางลับในตัวบ้านจนสามารถขึ้นไปถึงห้องสมุดเก่าซึ่งอยู่มาตั่งแต่สมัยของทอดของจาเร็ด ที่นั้นเขาได้พบกับหนังสือซึ่งรวบรวมเรื่องราวของเหล่าภูติจากอีกมิติที่ไม่น่าจะมีตัวตนอยู่จริงบนโลกใบนี้ จาเร็ดจึงตัดสินใจเปิดอ่านโดยไม่รู้เลยว่าเนื้อหาในหนังสือนั้นคือความลับที่อาจทำลายทุกชีวิตในโลกใบนี้ได้หมดสิ้น ไม่เว้นแม้แต่เหล่าภูติ ปีศาจ หรือนางฟ้าที่อาศัยอย่างซ้อนเร้นในในโลกใบนี้เช่นกัน....

 

 


^จาเร็ดกำลังอ่านหนังสือของอาร์เธอร์สไปเดอร์วิกซึ่งเขียนข้อมูลความลับของภูติทุกชนิดบนโลกไว้จนกลายเป็นหนังสืออันตรายหากอยู่ในมือภูติผู้ชั่วร้าย


^ สามพี่น้องครอบครัวเกรซที่คุณจะต้องรักพวกเขา


^ ฉากภูติแห่งดอกไม้ที่ออกแบบมาได้ทั้งสวยงามและแปลกตา ฉากนี้ประทับใจผมมากๆ


^ หนึ่งในสองคนนี้จะมีหนึ่งคนที่เป็นผู้กอบกู้โลก ทายซิครับว่าใคร ?

ต้องบอกก่อนเลยว่าก่อนดูเรื่องนี้ผมคิดไว้ยังไงก็คงไม่แตกต่างจากภาพยนตร์แฟนตาซี่เรื่องอื่นที่อาศัยกระแสของ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงค์ หรือ แฮรี่ พ็อตเตอร์ มาเป็นจุดขายซึ่งในที่สุดก็ต้องล้มไปอย่างไม่เป็นท่าเหมื่อนอย่าหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะ์กับอีรากอนที่ทำเอาผมหลับคาโรงหนังมาแล้ว แต่ผิดคลาดตำนานสไปเดอร์วิกนั้นดำเนินเนื้อเรื่องได้น่าสนใจ ตั้งประเดนของตัวละครที่มีการปูที่ไปที่มาเป็นอย่างดี เหล่าตัวเอกที่ดูไม่สมบูรณ์แบบ (30 นาทีแรกใครไม่เกลียดตัวเอกมากระทืบผมได้เลย) แต่ก็จุดพลิกให้เขาสามารถนำจุดด้อยเปลี่ยนมาเป็นจุดเด่นพลิกสถานะการณ์ได้อย่างน่าตบมือให้อย่างแรง ส่วนใครที่สงสัยว่าฉากแฟนตาซี่อย่างเหล่าภูติในเรื่องเป็นอย่างไงบ้าง ก็ต้องยอมรับว่าทีมสร้างนั้นทำออกมาดีมากๆ การออกแบบตัวภูติที่ดูน่าสนใจชวนให้ค้นหาไปจนถึงโลกภูติที่ทำออกมาได้ยิ่งใหญ่ จะมีน่าเสียดายไปบ้างก็ตรงที่มีตัวละครเหล่าภูติที่ค่อนข้างน้อยไปหน่อย แต่อย่างว่าละน้อยแต่คุณภาพสูงนี้นะ สรุปแล้วต้องขอบอกว่าถ้าคุณเป็นคอนิยายแนวแฟนตาซี่เป็นทุนเดิมอยู่แล้วหรือกำลังหาภาพยนตร์ดีๆ เนื้อหาชวนติดตามไม่เบาจนไร้สาระ แต่ไม่หนักจนปวดหัว มีฉากสวยให้คุณต้องตะลึงได้ตลอดเวลาต้องตำนานสไปเดอร์วิก

สุดท้ายเพื่อนๆ ท่านใดที่สนตำนานสไปเดอร์วิก บ้านเรามีกำหนดลงโรง 6 มีนาคม 2551 นี้ครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

ผู้ที่กอบกู้โลกนี่เปงเจ้า หมูน้อยที่สามารถเขมือบเจ้าอสูรร้ายได้ทั้งตัว เก่งจิงจิ๊ง เหอะๆ double wink

#10 By เฟิร์น (124.120.20.237) on 2008-03-14 13:39

เคยอ่านเรื่องนี้ค่ะสนุกมากๆเลย
อยากดูไวๆจัง>///<

#9 By mage on 2008-02-11 22:54

ผมเองไม่เคยอ่านเหมือนกันครับ ดูได้ครับเข้าใจไม่ยาก แต่พอดูแล้วยิ่งอยากหานิยายมาอ่านจังเลยนะจิ

งานหนังสือปลายมีนาคมนี้มันอยู่ในลิสหนังสือต้องซื้อของผมแน่นอน question
น่าดูจังค่ะHot! เคยเห็นหนังสือหลายครั้งนะ แต่ไม่เคยซื้อมาอ่านดูเลย^^ แต่เห็นโปสเตอร์หนังแล้วอยากดูมากๆ แสงสวยดี น่าลึกลับ

#7 By [AdeLiNe] on 2008-02-11 17:12

ถ้าไม่อ่านหนังสือ กลัวไปดูแล้วไม่รู้เรื่องน่ะครับ - -''

#6 By on 2008-02-11 12:21

อยากดู ซื้อหนังสือเรื่องนี้มายังไม่ได้อ่านเลยค่ะcry double wink

#5 By •SH!N*z• on 2008-02-11 12:20

แจ่ม น่ารองมากครับ...confused smile

#4 By MONKIJI321 on 2008-02-11 00:57

น่าดูมากค่ะ
พี่สาวติดหนังสือเล่มนี้
แต่เอ้ยังไม่เคยอ่านเลย
เฮอๆๆ

#3 By Feather~aee on 2008-02-10 22:25

น่าดูอย่างแรง
แต่อยากอ่านหนังสือก่อนจัง

#2 By pisces on 2008-02-10 22:02

big smile น่าสนใจค่ะ

#1 By ตุ้มเป๊ะ on 2008-02-10 21:45